NỖI NHỚ MÙA ĐÔNG

NỖI NHỚ MÙA ĐÔNG
[Cuocsongviet.vn] Chiều, mặt trời bỗng nhiên đi ngủ sớm và nhiệt độ cứ giảm dần cùng những cơn gió heo may, làm cho nhiều người chợt rùng mình nhận ra thời tiết đã bắt đầu chuyển mùa. Chứng kiến dòng người ngược xuôi với đủ cả trang phục mùa hè lẫn thu đông, phố phường đành uể oải cựa mình để chuẩn bị bước sang một mùa đông băng giá. 
Nắng hanh hao và bầu trời cao xanh vời vợi. Bao nhiêu năm rồi Hà Nội vẫn thế, mùa thu là mùa đẹp nhất trong năm và tháng mười là tháng có tiết trời đẹp nhất, hết cái nóng nực nhưng lại chưa đến cái rét thấu xương. Chả thế mà mùa thu Hà Nội và tiết trời tháng mười đã ghi dấu ấn đậm sâu qua bao tác phẩm nghệ thuật. Nhấm nháp vị ngọt ngon của cốm làng vòng trong những ngày cuối thu, bất giác lòng ta lại chênh chao nhớ về những tháng ngày mùa đông xa ngái...
Cái lạnh đầu mùa khiến cho ta phải nhọc công lục lọi trong ngăn tủ quần áo những trang phục đã cất kỹ từ mấy tháng qua. Song cái lạnh đầu mùa cũng lại khiến cho ta cảm giác dễ chịu, tăng cảm hứng để người với người muốn gần kề chia sẻ hơi ấm cho nhau. Hương hoa sữa thì vẫn nồng nàn nhưng lại có phần dịu nhẹ hơn khi len lỏi qua ô cửa sổ khép hờ. Tiết trời se lạnh, dẫu bình minh đã bị đánh thức bởi tiếng chim hót líu lo, các cô cậu học trò vẫn chỉ muốn ngủ nướng bởi chẳng nỡ tung chăn vùng dậy. Tất cả những điều bình dị đó đã làm nên một mùa đông Hà Nội đặc biệt hơn bao giờ hết. 
Mùa đông đến, ta luôn thèm được cùng người thân nhâm nhi tách cà phê nghi ngút khói, để được hít hà mùi hương thật khó gọi tên. Thấp thoáng đâu đó mỗi con phố xa gần, bao nam thanh nữ tú chụm đầu bên nhau quanh quán ngô nướng vỉa hè đỏ lửa. Mùa đông đến, lòng se sắt nhớ người nơi xa, thèm được cái đan tay cho vợi bớt đi phần nào lạnh giá. Nhớ những ngày đông đạp xe qua cầu Long Biên trong màn sương bảng lảng, gió lạnh sông Hồng thổi tung bay tấm khăn quàng nhẹ mái tóc em. Dọc triền đê, cúc họa mi mải mê một màu tinh khiết, như muốn ôm trọn vào lòng mình cả một Hà Nội mùa đông.
Vĩnh Bảo

Post a Comment

Previous Post Next Post