TẠI SAO PHẢI KÉO CỬA SỔ VÀ TẮT ĐÈN KHI MÁY BAY CẤT CÁNH HOẶC HẠ CÁNH?

[cuocsongviet.vn] Khi đi máy bay, nếu để ý bạn sẽ thấy mỗi lần cất cánh hoặc hạ cánh, máy bay thường phải tắt đèn tại các khoang. Ngoài ra, các tiếp viên luôn yêu cầu hành khách kéo cửa sổ lên. Đây là hai việc rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho chuyến bay.

TẠI SAO PHẢI KÉO CỬA SỔ VÀ TẮT ĐÈN KHI MÁY BAY CẤT CÁNH HOẶC HẠ CÁNH?

1. Việc tắt đèn giúp hành khách làm quen với bóng tối, giúp mắt điều tiết dễ dàng trong khoang máy bay

Khi máy bay chuẩn bị cất cánh hoặc hạ cánh, toàn bộ đèn trong các khoang máy bay sẽ được giảm dần ánh sáng xuống mức thấp nhất, mờ dần rồi tối hẳn. Khi tắt đèn trong các khoang máy bay, hành khách sẽ dễ dàng quan sát trong bóng tối, đồng thời giúp việc sơ tán khi gặp sự cố được nhanh chóng hơn. Nếu trên máy bay không tắt đèn, hành khách không được làm quen với bóng tối, khi sự cố xảy ra, các đèn trên máy bay đột ngột tắt hết thì hành khách sẽ lúng túng, thậm chí bị mù tạm thời do mắt không kịp điều tiết.

2. Việc tắt đèn giúp các tiếp viên quan sát dễ dàng hơn

Khi tắt đèn trong các khoang máy bay, các tiếp viên sẽ dễ dàng kiểm soát được tình hình bên ngoài máy bay. Trong trường hợp máy bay có trục trặc, các tiếp viên sẽ sớm phát hiện và cùng tổ bay đưa ra các phương án thoát hiểm khẩn cấp.


3. Tắt đèn trong các khoang máy bay sẽ giúp hành khách dễ dàng thoát hiểm

Trong bóng tối, nếu xảy ra trường hợp xấu, máy bay gặp sự cố, hành khách sẽ dễ dàng nhìn thấy các đèn hướng dẫn thoát hiểm cũng như các dấu hiệu chỉ dẫn của tiếp viên để thoát hiểm nhanh chóng hơn.
Lý do của việc phải kéo cửa sổ lên khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh là:
- Khi kéo cửa sổ lên, các tiếp viên và ngay cả hành khách sẽ dễ dàng quan sát cũng như phát hiện ra các sự cố bất thường trên cánh máy bay, động cơ hoặc các vật thể lạ để thông báo cho tổ bay.
- Trong trường hợp khẩn cấp, thời gian chỉ được tính bằng giây. Khi cửa sổ được kéo lên, phi hành đoàn sẽ dễ dàng quan sát tình hình bên ngoài và quyết định nhanh chóng được việc sơ tán, thoát hiểm như thế nào.
- Trong các chuyến bay ban ngày, việc mở cửa sổ cùng với ánh sáng đèn tối đa trong cabin sẽ giúp mắt hành khách quen với ánh sáng. Nếu có sự cố xảy ra, hành khách sẽ không bị “sốc” vì ánh sáng đột ngột thay đổi.
- Trong khi đó, đối với các chuyến bay ban đêm, cửa sổ được kéo lên sẽ giúp cho các nhân viên cứu hộ mặt đất dễ dàng quan sát những diễn biến xảy ra bên trong máy bay.


Vì vậy, khi đi máy bay, bạn hãy tuyệt đối tuân thủ các yêu cầu và hướng dẫn của tiếp viên để đảm bảo an toàn cho bản thân bạn cùng với mọi hành khách trên chuyến bay nhé. 

Tường Thanh

Post a Comment

Previous Post Next Post