NHỮNG VIỆC LÀM ĐƠN GIẢN CÓ THỂ TẠO RA PHƯỚC BÁU, CÔNG ĐỨC VÔ LƯỢNG

      Cuộc Sống Việt trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc một số việc làm đơn giản có thể tạo ra phước báu mà chúng tôi đã sưu tầm, quý bạn đọc có thể thực hành trong cuộc sống hằng ngày. Thực tế, có rất nhiều việc làm tạo ra phước báu mà không thể trình bày hết trong khuôn khổ một bài viết. Quý bạn đọc tham khảo và lựa chọn cho mình những việc làm hành thiện tích phước phù hợp với bản thân.

NHỮNG VIỆC LÀM ĐƠN GIẢN CÓ THỂ TẠO RA PHƯỚC BÁU, CÔNG ĐỨC VÔ LƯỢNG

     - Giữ Ngũ giới: 
     1. Không sát sanh
     2. Không trộm cắp
     3. Không tà dâm
    4. Không vọng ngữ (không nói lời thô ác, không nói lời hai lưỡi, không nói dối để hại người, không nói đâm thọc, không mắng nhiếc,…)
     5. Không dùng chất say (rượu, bia, ma túy,…)

     - Hiếu kính cha mẹ.

     - Làm mười điều lành (Thập Thiện Nghiệp):
     1. Không sát sanh
     2. Không trộm cắp
     3. Không tà dâm
     4. Không nói dối
     5. Không nói lời thêu dệt
     6. Không nói lời đâm thọc
     7. Không nói lời thô ác
     8. Không xan tham
     9. Không sân hận
     10. Không si mê

    - Niệm Phật, niệm danh hiệu các vị Đại Bồ Tát: Nam Mô A Di Đà Phật, Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát, Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Nam Mô Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát, Nam Mô Dược Sư Phật ….
     Đây là việc dễ dàng nhất để tạo ra công đức, ai ai cũng có thể làm được. Bạn có thể niệm danh hiệu các Ngài mọi lúc mọi nơi: Lúc ngồi xe, lúc đi đường, lúc làm việc nhà, lúc nấu ăn, lau nhà, lúc không có việc gì làm…

    - Trì tụng Thần chú nhà Phật: Đây là việc làm tạo ra công đức vô lượng, không thể nghĩ bàn. Dễ thực hiện. Bạn có thể trì nhiều Thần chú khác nhau. Phổ biến nhất là Thần Chú Đại Bi, Lục Tự Đại Minh Thần Chú, Thần Chú Dược Sư ….

     - Đọc, tụng, thọ trì Kinh Phật:
     Kinh Phật nào cũng có thể sử dụng, không nhất thiết phân biệt là nên tụng Kinh nào. Bạn chọn Kinh Phật nào mình thấy thích, thấy phù hợp là được. Cũng không cần phải ngân nga như quý Thầy ở trong chùa, cứ đọc bình thường là được. Có 4 cấp độ:
     - Cấp 1: Đọc Kinh (Nhìn Kinh và đọc)
     - Cấp 2: Tụng Kinh (Học thuộc lòng không cần nhìn Kinh)
     - Cấp 3: Thọ trì Kinh (Nhớ, hiểu, thực hành vào cuộc sống hằng ngày)
     - Cấp 4: Giảng nói Kinh cho người khác nghe, hiểu và thực hành. Cứ lên một cấp thì công đức từ đó cũng tăng thêm rất nhiều.

     - Biên Chép Kinh, chép Thần Chú:
     Việc này khá mất thời gian nhưng tạo ra công đức vô cùng lớn, không thể tính đếm. Trong khi chép Kinh, chép Thần Chú đầu bạn sẽ tập trung vào từng câu Kinh, câu Chú để chép mà không bị vọng tưởng như lúc tụng đọc.


     - Nghe Pháp Âm Mầu Nhiệm: Nghe các Sư giảng Pháp tại chùa hoặc đơn giản hơn là tìm nghe các bài giảng Pháp trên mạng: Người nghe hiểu Pháp và thực hành theo cũng tạo ra công đức vô lượng.

     - Trao dồi tu học Phật pháp và Hoằng dương Phật pháp: Phổ biến Phật pháp bằng nhiều phương tiện để cho nhiều người có cơ hội đọc, biết, hiểu, chiêm nghiệm và thực hành. Đây là việc dễ thực hiện, cách tiếp cận được nhiều người nhất là thông qua mạng xã hội: Facebook, youtube, tiktok….. Đây là một cách bố thí Pháp, công đức của bố thí Pháp hơn hẳn công đức của các sự bố thí khác, không thể nghĩ bàn.

     - Lạy Phật (năm vóc sát đất), lễ kính Phật, Đại Bồ Tát: Lạy Phật những khi có cơ hội. Trong trường hợp nhà không có ban thờ Phật, thậm chí không có tượng Phật, bạn có thể lạy Phật ở bất cứ nơi đâu (trừ những chỗ bất tịnh) và trong tâm luôn quán tưởng đến các Ngài là được. Trong khi lạy Phật bạn nên kết hợp tán thán công đức của Như Lai và tùy hỷ công đức của các Ngài.


     - Sám hối nghiệp chướng và hồi hướng công đức hằng ngày:
     Sám hối với oan gia trái chủ - sám hối tập khí, phiền não – sám hối các việc xấu đã vô tình hoặc cố ý tạo ra trong quá khứ và hiện tại. Việc sám hối hằng ngày giúp chúng ta tiêu trừ tập khí xấu, tiêu trừ nghiệp chướng, giảm ngã mạn… càng ngày việc tu hành của ta càng thêm tinh tấn, cuộc sống sẽ tốt đẹp lên.
     Sau khi sám hối và tinh tấn tu tập thì nên Hồi hướng công đức cho Tam bảo, cho gia đình và cho các chúng sanh mau có duyên lành Phật pháp.

     - Cúng dường Tam bảo, thờ Phật tại gia:
     Chúng ta đem của cải vật chất của mình, bằng tấm lòng thành kính dâng cúng lên Phật, Pháp, Tăng. Vật phẩm cúng dường có thể là hiện vật (thức ăn, thuốc men, y phục, sàng tọa) hoặc hiện kim (tiền mặt). Đối với tiền mặt, bạn có thể cúng dường bằng cách đến chùa bỏ tiền vào thùng phước điền, cúng dường trực tiếp tại văn phòng hoặc chư Tăng, Ni. Nếu nhà xa, chúng ta có thể cúng dường bằng cách chuyển khoản ngân hàng. Trong chùa có rất nhiều Phật sự như xây dựng, từ thiện, ấn tống kinh sách, chi phí chăm sóc đời sống tu học của chư Tăng, Ni. Bằng việc cúng dường Tam bảo, bạn đã góp phần cùng chư Tăng Ni vận chuyển bánh xe Pháp bảo, làm cho Phật pháp ngày một hưng thịnh. Người Phật tử nên hướng dẫn cho những người thân trong gia đình và bạn bè biết cúng dường Tam bảo để gieo thiện duyên với Phật pháp, vun bồi phước báu cho đời này và đời sau. Công đức cúng dường Tam bảo cũng không thể nghĩ bàn, nhiều không tính kể.
     Nếu nhà có ban thờ Phật, hằng ngày bạn có thể tự làm đồ ăn chay, hoặc mua đồ ăn chay, mua, hoa, hương, đèn và các đồ trang trí để cúng dường lên ban thờ Phật. Nếu nhà không có ban thờ Phật, bạn có thể mua đồ và mang lên chùa cúng dường Tam bảo. 


     - Trong tâm luôn nhớ nghĩ đến Phật, niệm Phật:
     Nếu không có điều kiện thực hiện các việc khác, bạn chỉ cần hướng tâm mình nhớ nghĩ đến các vị Phật, Đại Bồ Tát với một tấm lòng thành kính thì bạn cũng đã tạo được công đức.

     - Ăn chay:
     Cố gắng luyện tập để có thể ăn chay càng nhiều càng tốt. Nếu như không thể ăn chay trường thì bạn có thể linh hoạt ăn chay ngày rằm, mồng một, nếu có cơ hội thì ta ăn chay ngày Thập trai (1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30).


     - Phóng sinh thường xuyên:
     Nếu không có điều kiện phóng sinh hằng ngày thì bạn có thể làm hằng tháng, hoặc bất cứ lúc nào có cơ hội. Lưu ý: Khi chọn mua vật phóng sinh bạn không nên dặn hay đặt trước, vì như vậy người bán họ sẽ phải gom cho bạn đủ số lượng thì công đức phóng sinh không được bao nhiêu. Cách tốt nhất là những lần đi chợ bạn thấy con vật nào còn sống khỏe thì cứ mua ngẫu nhiên về rồi phóng sinh. Nên phóng sinh các loài thủy tộc dễ sống như: Ốc, lươn, chạch, cá lóc, cá trê hoặc các loại chim, dế…. Không nên mua các con vật phóng sinh ở gần đền, chùa hoặc những nơi mà người ta cố tình bán cho người dân mua về để phóng sinh, làm như vậy là mình đang tiếp tay cho họ săn bắt động vật. Công đức của việc phóng sinh là không thể nghĩ bàn.

     - Ấn tống Kinh sách: 
     Đây là một cách bố thí Pháp, gieo duyên Phật pháp cho chúng sinh thì ngay trong kiếp này hoặc kiếp sau bạn sẽ được người khác hỗ trợ trong tu học Phật Pháp (được gieo duyên lại...), tăng trí huệ, tăng phước báu. Chú ý khi ấn tống Kinh, sách: Phải cho tặng đối tượng phù hợp, có những lưu ý nhỏ giúp họ cẩn thận hơn trong việc bảo quản Kinh sách, tránh trường hợp tặng Kinh sách cho người khinh nhờn hoặc phỉ báng Kinh Phật.

     - Vẽ tranh, ảnh Phật - Bồ Tát hoặc tạc tượng:
     Bạn không cần phải có năng khiếu, không cần phải vẽ đẹp, bạn chỉ cần thành tâm, dồn hết công sức và lòng tôn kính của mình vào bức tranh là được. Trường hợp không thể vẽ, bạn có thể in tranh Phật rồi tự tay tô điểm, trang trí tranh Phật. Đây cũng là một việc làm tạo ra công đức rất lớn.

     - Khuyên bảo người khác niệm Phật: tu tập, khuyên người khác phóng sinh, làm việc thiện, sống tốt, sống có ích, khuyên người ăn chay - không sát sinh...

     - Tài thí: Dùng sức lực hoặc của cải vật chất của mình để hỗ trợ cho người khác, cho các hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, tai nạn, hiến máu…

     - Làm công quả ở chùa, hỗ trợ xây dựng chùa, kêu gọi cho nhà chùa.

     - Thực hành Bát quan trai:
     1. Không sát sanh
     2. Không trộm cắp
     3. Không tà dâm
    4. Không vọng ngữ (không nói lời thô ác, không nói lời hai lưỡi, không nói dối để hại người, không nói đâm thọc, không mắng nhiếc,…)
     5. Không dùng chất say (rượu, bia, ma túy,…)
     6. Không ăn quá ngọ (phi thời)
    7. Không xem múa hát, nghe đờn kèn, trang điểm, thoa vật thơm, nhồi phấn và đeo tràng hoa
     8. Không nằm, ngồi chỗ quá cao sang, kiểu cách, xa hoa

     - Phát Bồ đề tâm: Rải tâm Từ đến tất cả muôn loài, để có tâm Từ, chúng ta cần quán tâm Từ hằng ngày.

     - Thực hành hạnh nhẫn nhục.

    - Bảo vệ, cứu giúp, bố thí cho chúng sinh: Bảo vệ lẽ phải, bảo vệ người yếu thế, an ủi giúp đỡ người đang gặp khó khăn, khủng hoảng, sợ hãi, giúp người, cứu vật hoạn nạn…

     - Quy y Tam bảo trở thành đệ tử nhà Phật: Quy y Tam bảo và luôn luôn tín tâm vững chắc với Tam bảo. Trường hợp không thể quy y tại chùa trở thành một Phật tử, bạn có thể thực hiện việc tự quy y hằng ngày. Lời nguyện quy y có tam quy, tam kết như sau: Con là…(tên tục) suốt đời quy y Phật, suốt đời quy y Pháp, suốt đời quy y Tăng (nói 3 lần). Quy y Phật rồi, quy y Pháp rồi, quy y Tăng rồi (nói 3 lần).

     Trên đây là một số ít trong muôn vàn việc làm tạo ra công đức phước báu mà mọi người có thể áp dụng trong cuộc sống hằng ngày. Cuộc Sống Việt chân thành cảm ơn bạn đọc đã xem bài viết. Hy vọng bài viết gợi ra cho bạn đọc một số việc làm đơn giản có thể tạo phước báu, bạn đọc tham khảo và lựa chọn những việc làm hành thiện tích phước phù hợp với bản thân.

Post a Comment

Previous Post Next Post