CHÙA NÚI NỔI (PHÙ SƠN TỰ) LINH THIÊNG VÀ HUYỀN THOẠI

 
CHÙA NÚI NỔI (PHÙ SƠN TỰ) - DI TÍCH LỊCH SỬ - CÁCH MẠNG
    
NÚI NỔI    
     Núi Nổi, đúng theo cổ sử thì núi này gọi là “Phù Sơn”, là một cái núi rất nhỏ, cao chỉ khoảng 10m, thuộc xã Tân Thạnh, nằm cách thị xã Tân Châu (tỉnh An Giang) khoảng 10km theo hướng Vĩnh Xương.

Cầu Tân An - Đường vào Chùa Núi Nổi


     Núi này được người dân xã Tân An ca tụng là “núi linh”, vì hằng năm họ để ý thấy nạn lụt đến mấy cũng không hề ngập đến đỉnh, mặc dù núi ấy thật thấp. Hơn nữa, để thỏa mãn tính hiếu kỳ, các bô lão ở đây thử ghi mực nước vào sườn núi. Năm nào cũng như năm nào, nguồn nước sông Cửu Long tràn ngập mênh mông vào đồng ruộng, mực nước vẫn lên đúng chỗ đánh dấu. Bởi vậy, các vị cao niên tin tưởng rằng có thần thiêng liêng ngự trị ở núi đó, biến phép cho núi luôn luôn cao hơn mực nước như trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh. Chỉ vì người đẹp mà hằng năm Thủy Tinh dâng nước để hạ Sơn Tinh. Nhưng thắng không được Sơn Tinh, bởi vị thần này có phép làm cho núi cao, nên Thủy Tinh luôn luôn thảm bại. Do đó, các cụ mạnh dạn tuyên bố đó là “Núi Nổi” (Có lẽ, giữa hai thế hệ cùng chung một cuộc thí nghiệm, cho nên người ngày nay gọi là “Núi Nổi”, còn người xưa gọi là “Phù Sơn”).

CHÙA NÚI NỔI (PHÙ SƠN TỰ)
     Thấy Núi Nổi yên tịnh lại ở thăm thẳm giữa đồng vắng, một nơi rất phù hợp với người có lòng mộ đạo Phật vô biên, cho nên trước tiên ông chủ Trần Hữu Oai và ông Nguyễn Thành Thân đồng ý dựng lên ngôi chùa bằng tranh lá.
     Sau đó, có ông Đạo Một (chỉ còn một mắt) về đây tu hành. Tục truyền, ông đạo này có nuôi bầy rắn hổ khá to, mà người ta cho là rắn thần, rất hiền, không hề làm hại ai cả. Khi ông Đạo Một từ trần, bầy rắn đó cũng biến mất. 
     Trước năm 1945, ông cả Đào Thành Đô, Nguyễn Thành Võ, Lương Bá Đại, Trần Tấn Toàn, tục gọi “Thủ Bổn Sách” nhận thấy chốn núi linh mà ngôi chùa bằng tranh lá, sẽ mất công tu bổ. Vì đó quý ông nói trên đồng tâm tái thiết lại ngôi chùa bằng ngói và ngôi chùa tồn tại đến ngày nay.


     Ngoài những mẩu chuyện ly kỳ trong dân gian, Núi Nổi còn là căn cứ cách mạng thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Ngày trước, xung quanh Núi Nổi là một rừng tre chằng chịt, dày đặc kéo dài xuống tận Giồng Trà Dên. Tận dụng sự thuận lợi về mặt địa hình, nhiều đơn vị cách mạng của ta đã về đây hoạt động làm cho địch rất hoang mang. Năm 2001, Núi Nổi – Phù Sơn Tự đã được UBND tỉnh công nhận là di tích lịch sử cách mạng.


     Ẩn chứa những huyền thoại mang đậm màu sắc dân gian cùng giá trị lịch sử to lớn. Núi Nổi – Phù Sơn Tự ngày nay đã trở thành điểm hành hương thu hút khá nhiều dân địa phương đến chiêm bái, lễ cúng. Vào tháng 9 hằng năm, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước cho người dân, đồng thời tạo sân chơi bổ ích lành mạnh, tại Núi Nổi có tổ chức Lễ hội Thể thao - Văn hóa với nhiều hoạt động như: Triển lãm các hiện vật, hình ảnh cách mạng, lịch sử và thành tựu phát triển kinh tế - xã hội – văn hóa quê hương Tân Châu qua các thời kỳ. 

Một số hình ảnh Chùa Núi Nổi hiện nay:Minh Anh


     

Post a Comment

Previous Post Next Post