CÓ NÊN TIÊM VẮC XIN COVID - 19 MŨI 4 HAY KHÔNG – VÌ SAO?

CÓ NÊN TIÊM MŨI 4 HAY KHÔNG – VÌ SAO?

    Trong thời gian qua, hiệu quả tích cực của việc tiêm vắc xin đã giúp cho Việt Nam và thế giới kiểm soát được dịch bệnh Covid - 19 là điều không thể phủ nhận. Song, trong quá trình triển khai tiêm vắc xin đã để xảy ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Mặt khác, cuộc sống mấy tháng trở lại đây đã diễn ra khá êm ả, vì thế cho nên, một bộ phận không nhỏ người dân đã băn khoăn và đặt ra câu hỏi là, liệu mình có nên tiêm vắc xin mũi 4 hay không? 
    Nguyên nhân chính của sự băn khoăn đó chủ yếu nằm ở việc nhận thức sai lầm của người dân đối với công tác phòng chống dịch bệnh. Cụ thể là:
    - Có nhiều người cho rằng cuộc chiến chống lại dịch bệnh đã được chấm dứt trên toàn thế giới. Tuy nhiên trên thực tế thì Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng chúng ta vẫn đang trong đại dịch. Virus vẫn không ngừng xuất hiện những biến chủng mới nên đã gây ra nhiều thách thức lớn cho các quốc gia trên thế giới.
    - Khá nhiều người quan niệm rằng tiêm vắc xin chính là tự đưa virus vào cơ thể dẫn đến kết quả dương tính khi xét nghiệm, hoặc có thể gây ra những hệ lụy sau này. Tuy nhiên, quan niệm này là hoàn toàn sai vì vắc xin đã được nghiên cứu và thử nghiệm rất nghiêm ngặt, đảm bảo được sự an toàn cho sức khỏe con người. Việc có thể xảy ra phản ứng phụ sau tiêm là chuyện hết sức bình thường, bởi cơ thể con người luôn có cơ chế hoạt động chống lại sự xâm nhập của yếu tố lạ. Mặt khác, cơ thể một số người lại có thể dị ứng với thành phần của vắc xin nên đã dẫn tới những phản ứng phụ.


    - Không ít người lại cho rằng chỉ cần tiêm đủ 2 mũi cơ bản chứ cũng không cần thiết phải tiêm từ mũi thứ 3. Tuy nhiên trên thực tế, nếu bạn đã tiêm đủ 2 mũi cơ bản có thể đã tạo được miễn dịch, song nếu để thời gian dài hoặc gặp biến chủng mới thì độ bảo vệ sẽ bị kém đi. Khi đó, việc tiêm mũi tăng cường là rất cần thiết để cơ thể có thể khôi phục lại khả năng miễn dịch.
    - Nhiều người lại cho rằng, nếu ai từng bị nhiễm virus Covid - 19 thì coi như người đó đã được "tiêm 1 mũi vắc xin". Quan niệm đó là hoàn toàn sai, ví dụ sau khi tiêm mũi 3 mà bị nhiễm virus thì không thể coi là đã được tiêm mũi thứ 4, bởi sau khi bị nhiễm bệnh, cơ thể có sản sinh ra kháng thể nhưng nó sẽ giảm đi sau khoảng 3 – 4 tháng. Nếu khi đó xuất hiện các biến thể mới có khả năng tránh miễn dịch, rất có thể chúng ta sẽ mắc bệnh nhiều lần.  
    Theo sự phân tích trên, cùng với tình hình hiện nay của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã xuất hiện các biến chủng mới BA.4BA.5, có mức độ lây lan rất nhanh cùng với khả năng tránh miễn dịch, thì việc người dân tiếp tục tiêm mũi 4vô cùng cần thiết. Mũi 4 chính là mũi tăng cường thứ 2, giúp cơ thể khôi phục lại và sẽ tăng khả năng bảo vệ trước virus xâm nhập. Vì thế, những người đã tiêm mũi 3 được quá 4 tháng và những người thuộc diện có nguy cơ cao nên tiếp tục tiến hành tiêm mũi 4.


    Để giải đáp cho sự băn khoăn của nhiều người dân, mới đây, Bộ Y tế đã hướng dẫn cụ thể các đối tượng tiêm, liều lượng tiêm mũi thứ 4 cho người từ 5 tuổi trở lên gồm có các nhóm:
    - Người từ 50 tuổi trở lên
    - Người từ 18 tuổi trở lên, nếu hệ miễn dịch suy giảm từ thể vừa đến thể nặng 
   - Người làm việc trong những lĩnh vực có nguy cơ cao như cán bộ y tế; làm việc ở những tuyến đầu như giáo viên, bộ đội, công an; làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, các dịch vụ du lịch, siêu thị, chợ, các khu công nghiệp... 

Nhật Hạ 

 


Post a Comment

Previous Post Next Post