BỆNH NHÂN HOẠI TỬ XƯƠNG HÀM TỬ VONG LIỆU CÓ LIÊN QUAN TỚI HẬU COVID-19?


BỆNH NHÂN HOẠI TỬ XƯƠNG HÀM TỬ VONG LIỆU CÓ LIÊN QUAN TỚI HẬU COVID-19?
        
    Gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin, tại TP. HCM có khá nhiều bệnh nhân bị hoại tử xương hàm bất thường đến các bệnh viện để điều trị, trong số đó đã có một số ca bị tử vong. Điều đáng nói là những bệnh nhân này đa phần bị mắc bệnh đái tháo đường, đều dùng thuốc corticoid và hậu COVID-19. Vì vậy tâm lý người dân khá hoang mang khi lo ngại rằng, nguyên nhân bị bệnh hoại tử xương hàm bất thường là do trước đó đã bị mắc COVID.          
    Tuy nhiên vào ngày 18/7/2022, hội đồng chuyên môn đã họp tại TP.HCM. Sau khi nghe báo cáo cụ thể của các bệnh viện về những trường hợp bệnh nhân đến khám và điều trị, hội đồng chuyên môn cho rằng bệnh hoại tử xương vùng hàm mặt không phải là loại bệnh mới và khuyến cáo người dân hãy yên tâm. Lý do được đưa ra là hiện nay y học đã làm chủ được kỹ thuật và đã có kháng sinh để điều trị. Mặt khác, hội đồng chuyên môn cũng cho rằng, chưa có đầy đủ căn cứ khoa học để kết luận rằng, bệnh hoại tử xương có liên quan đến COVID-19.
    Khác với ở TP.HCM, tại Hà Nội, nhiều bệnh viện chuyên khoa răng hàm mặt – tai mũi họng, chưa hề ghi nhận bất kỳ một bệnh nhân nào bị hoại tử xương hàm sau khi mắc COVID-19 đến thăm khám và điều trị.
Lan Anh 

Post a Comment

Previous Post Next Post