AI MỚI LÀ THIÊN TÀI KỲ VĨ NHẤT TRONG LỊCH SỬ NHÂN LOẠI?

     Trong lịch sử nhân loại, mỗi thời đại luôn hiện hữu những con người tài hoa xuất chúng của thế hệ, họ là những thiên tài được đời đời kính mộ. Nhưng ai mới là người lỗi lạc nhất trong số những vĩ nhân đó?

AI MỚI LÀ THIÊN TÀI KỲ VĨ NHẤT TRONG LỊCH SỬ NHÂN LOẠI?

     Nhân loại luôn sản sinh ra những cá nhân có chỉ số thông minh vượt trội, nhưng không phải ai trong số họ cũng là thiên tài. Chỉ số thông minh không bao giờ là yếu tố duy nhất quyết định thành tựu của một đời người. Vậy làm thế nào có thể so sánh và đánh giá những thiên tài với nhau, nếu chỉ dựa vào chỉ số thông minh thì thật là nông nổi. Vì thế chúng ta cần nhìn vào nhiều khía cạnh hơn.
     Tony Buzan - Cha đẻ của "bản đồ tư duy" cùng với đại kiện tướng Raymond Keene và ủy ban gồm những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực giáo dục, nghệ thuật, khoa học, thể thao trí tuệ và thể thao trên thế giới sau nhiều năm thảo luận sôi nổi đã thống nhất các tiêu chuẩn sau:
     Khát vọng, niềm tin, sự kiên trì, trí tưởng tượng, tự ám thị, tầm nhìn, am hiểu chuyên nghành, trí tuệ, thái độ tích cực, trực giác, tầm ảnh hưởng đến nhân loại, tính đột phá...
     Dựa vào các tiêu chuẩn trên, họ đã thống nhất danh sách 10 thiên tài kỳ vĩ nhất trong lịch sử nhân loại, (đây là bảng xếp hạng thiên tài trong mọi lĩnh vực chứ không chỉ riêng lĩnh vực khoa học):

10. Albert Einstein (1879-1955, Nhà khoa học)


     Chúng ta đều biết đến những đóng góp của ông trong Vật lý, nổi tiếng với thuyết tương đối rộng và thuyết tương đối hẹp, bao hàm cả Vật lý cơ học mà Newton đã phát minh từ trước. Từ đó tạo ra sự đột phá cho khoa học đương đại, hướng khoa học đến một cái nhìn mới về thế giới khách quan.
     Chính từ thuyết tương đối và công thức E=mc2 nổi tiếng của mình, ông vô tình “góp sức” vào sự chế tạo ra bom hạt nhân, vũ khí hủy diệt khủng khiếp được Mỹ sử dụng vào thế chiến thứ II.

9. Phidias (Mất: 430 TCN, Họa sỹ)


     Ông là một kiến trúc sư, họa sỹ, nhà điêu khắc người Hy Lạp cổ đại. Có lẽ Phidias là cái tên “xa lạ” đối với phần đông mọi người, nhưng ông lại được xếp trên cả Einstein, ông đóng góp rất nhiều cho văn minh Hy Lạp thời bấy giờ. Một trong Bảy kỳ quan thế giới cổ đại chính là công trình của ông: Tượng thần Zeus ở Olympia. 
     Ông truyền tải tư tưởng lớn lao và tầm nhìn rộng rãi của mình thông qua nghệ thuật. Đi rất xa thời đại của mình. Cả đời ông đeo đuổi và khao khát đạt đến cái Chân Thiện Mỹ.
     Hoạt động nghệ thuật đối với ông như khí thở, say mê không ngừng nghỉ. Ông kiên trì làm việc tạo nên pho tượng Athena nổi tiếng.
     Ông tạo ra công trình kiến trúc vĩ đại Acrople thể hiện tính tư tưởng, thời đại và tầm nhìn của mình. Ông luôn ấp ủ những hoài bão nghệ thuật to lớn, sống động và đầy tính nhân văn.

8. Alexander Đại đế (356 TCN – 323 TCN)


     Ông được xem là vị tướng vĩ đại nhất mọi thời đại, gần như chinh phục cả thế giới lúc bấy giờ. Ông được xem là một trong những nhà chiến lược quân sự vĩ đại nhất lịch sử.
     Sau khi thống nhất Hy Lạp cổ đại, ông chinh phục đế chế Ba Tư,... đánh tan tộc người Scythia (một dân tộc bất khả chiến bại thời đó).
     Sau mười hai năm liên tục thân chinh cầm quân bách chiến bách thắng. Ông qua đời vì một căn bệnh kỳ lạ.

7. Thomas Jefferson (1743 – 1826, Chính trị gia)


     Tổng thống thứ 3 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, người sáng lập ra Đảng Dân chủ - Cộng hòa Hoa Kỳ, tạo nên thể chế chính trị của Hoa Kỳ cho đến tận hôm nay.
     Ông được xem là một trong những nhà lãnh đạo cách mạng hàng đầu thế giới sau khi công bố "Quan điểm tóm tắt về các quyền của nước Mỹ".
     Jefferson có công rất lớn cho sự phát triển của nước Mỹ, những gì ông để lại chủ yếu là trong lĩnh vực chính trị.

6. Isaac Newton (1643 – 1727, Nhà khoa học)


     Ông là nhà Vật lý, Thiên văn học, Toán học, Triết học và Thần học người Anh. Newton là nhà khoa học vĩ đại được đánh giá là có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử khoa học, hơn Aristote thời thượng cổ, hơn Descartes ở thế kỷ XVII, hơn cả Einstein gần đây.
     Ông phát minh ra định luật vạn vật hấp dẫn và 3 định luật Newton nổi tiếng - Là nền tảng của Cơ học cổ điển, thống trị quan điểm Khoa học, Vật lý trong suốt 3 thế kỷ tiếp theo (về sau bị Einstein phá vỡ trong những điều kiện tổng quát hơn).
     Không những thế, ông còn loại bỏ hoàn toàn thuyết Nhật tâm sai lầm thống trị lúc bấy giờ.
     Những đóng góp quan trọng của ông như: hiện tượng tán sắc ánh sáng trong Vật lý quang học, phép tính vi tích phân trong Toán học,..

5. Michelangelo (1475 – 1564, Họa sỹ, Nhà điêu khắc)


     Ông là nhà họa sỹ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhà thơ, kỹ sư,.. Là một trong những “người khổng lồ” của thời kỳ Phục hưng, nổi tiếng với hai tác phẩm Đức mẹ sầu biVua David.
     Khả năng sáng tạo của Michelangelo rất phi thường trong mọi lĩnh vực ông tham gia. Dù không được đánh giá nhiều trong hội họa, ông cũng đã tạo ra hai trong các tác phẩm có ảnh hưởng lớn nhất thuộc thể loại bích họa trong lịch sử Nghệ thuật phương Tây: Sự phán xét cuối cùng trên bức tường bệ án thờ Nhà nguyện Sistine ở Roma và Cảnh Thiên Chúa sáng thế trên trần Nhà nguyện Sistine. 
     Bằng nhiều đóng góp vĩ đại, ông được xem là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất thời kỳ Phục hưng.

4. Johann Wolfgang von Goethe (1749 – 1832, Văn hào)


     Một trong những vĩ nhân của nền văn chương thế giới. Ông là nhà văn, nhà thơ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà biên kịch và họa sỹ… lỗi lạc người Đức, thuộc số ít người được xem là nhà thông thái.
     Ông có ảnh hưởng rất lớn trong nền văn chương thế giới đặc biệt là ở châu Âu. Tác phẩm của ông bền vững với thời gian, phần nhiều trong số đó là nguồn cảm hứng cho âm nhạc cổ điển Đức, thơ kịch và triết học...

3. Những người xây dựng Kim tự tháp (Kiến trúc sư)


     Thật lạ khi vị trí này trong danh sách lại không phải là một nhân vật cụ thể, nhưng những người này (có thể là kiến trúc sư) được cho là những thiên tài vĩ đại thách thức nền khoa học kỹ thuật hiện đại.
     Những Kim tự tháp trường tồn cùng năm tháng chứa đựng nhiều bí ẩn. Việc đi tìm lời giải về cách xây dựng những Kim tự tháp này luôn làm các nhà khoa học điên đầu (dù có nhiều giả thuyết nhưng không ai biết chắc cách mà họ đã xây dựng Kim tự tháp).
     Với trình độ khoa học kỹ thuật lúc bấy giờ, họ thật sự xứng đáng là những thiên tài kỳ vĩ nhất mọi thời đại.

2. William Shakespeare (1564 – 1616, Nhà viết kịch, nhà văn)


     Ông là nhà văn, nhà viết kịch, được xem là nhà viết kịch đi trước thời đại và là nhà văn vĩ đại nhất của Anh. Những vở kịch của ông đã được dịch ra rất nhiều ngôn ngữ và được trình diễn nhiều hơn bất kì nhà viết kịch nào, 39 vở kịch ông để lại là di sản vô giá trong kho tàng Văn học thế giới. 

1. Leonardo da Vinci (1452 – 1519, Họa sỹ, Nhà sáng chế)


     Người đứng đầu bảng danh sách này chính là thiên tài toàn năng người Ý Leonardo da Vinci, ông là thiên tài toàn năng bí ẩn, thậm chí bị thêu dệt bằng câu chuyện được người ngoài hành tinh giúp đỡ.
     Ông là họa sỹ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sỹ, nhà khoa học, kỹ sư, bác sỹ, nhà giải phẫu, nhà triết học,... và hàng loạt khả năng sáng tạo phi thường trong nhiều lĩnh vực.
     Ông phối hợp hài hòa giữa nghệ thuậtkhoa học nhờ sự tò mò, sức sáng tạo, khả năng nghệ thuật và óc khoa học.
     Những bản phác thảo của ông chứa đựng ý tưởng phi thường vượt thời đại như xe tăng, máy bay, đồ lặn, giải phẫu học, Vật lý, Toán học,...
     Ông là người có sức sáng tạo vô hạn, chính những ý tưởng vĩ đại và khả năng làm việc trong nhiều vĩnh vực càng khiến ông trở nên bí ẩn, không ai có thể đánh giá đầy đủ về những đóng góp của ông.
     Nhưng chắc chắn một điều rằng ông chính là con người hoàn hảo và toàn diện nhất mà lịch sử nhân loại từng sản sinh ra.

Post a Comment

Previous Post Next Post