NGƯỜI DÂN THỦ ĐÔ ĐI LỄ CHÙA ĐẦU NĂM MỚI


NGƯỜI DÂN THỦ ĐÔ ĐI LỄ CHÙA ĐẦU NĂM MỚI NHÂM DẦN
    
    Theo truyền thống, đi lễ đền chùa đầu năm mới để cầu mong gia đình hạnh phúc, công danh thành đạt và Quốc thái dân an là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam nói chung và người dân thủ đô nói riêng. Tuy nhiên, Tết năm Nhâm Dần 2022, thời tiết ở Hà Nội có mưa và rét đậm, lại cộng với tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, nên cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc đi lễ chùa và chúc tết đầu năm mới của người dân Hà Thành.
                                           
     
    Nếu như các năm trước khi mà dịch bệnh chưa hoành hành, sau giờ khắc giao thừa thiêng liêng, người dân thủ đô đổ ra đường đi lễ đền chùa cầu an và hái lộc rất đông, có nơi như chùa Phúc Khánh, dòng người xếp hàng bị ùn ứ kéo dài cả vài trăm mét. Tết năm nay, vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, trời Hà Nội giá rét và để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh nên thành phố đã không bắn pháo hoa. Vì vậy, đường phố chỉ thấy thưa thớt người qua lại, các đền chùa có một số ít người đến lễ nhưng mọi người chỉ có thể vái vọng từ xa. 

                                                      Người dân đi lễ chùa sau giao thừa

                                                            Các quầy viết sớ để vào lễ
    
    Tết Nhâm Dần 2022, do Hà Nội đang là địa phương có ca mắc COVID-19 cao nhất nước nên các đền chùa đều chưa mở cửa đón khách. Nhiều người dân theo thói quen vẫn đi lễ chùa vào đầu năm mới nên chỉ có thể đặt lễ và vái vọng từ cổng. Hầu hết các đền chùa đều lập hàng rào và yêu cầu mọi người thực hiện 5k để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh. Tại đình chùa Bia Bà La Khê (Hà Đông, Hà Nội)đền Quán Thánh (Ba Đình, Hà Nội), mọi người chỉ thành tâm vái vọng từ xa và nhanh chóng di chuyển đi để tránh tụ tập đông người
                                        
                                       Người dân vái vọng từ xa tại đình đền Bia Bà La Khê

                                Đình chùa Bia Bà La Khê lập hàng rào an toàn phòng chống dịch

                                              Người dân vái vọng từ xa tại đền Quán Thánh
    
    Mấy ngày đầu năm mới Nhâm Dần, dòng người đổ về phủ Tây Hồ không đông như mọi năm, song do hàng rào đã được dựng từ xa nên đôi lúc có đoạn đường cũng bị ùn tắc cục bộ. Ban tổ chức cùng công an và dân phòng đã rất vất vả để giữ hàng rào và khuyến cáo mọi người ra về vì phủ không mở cửa. Trước của phủ, Tiểu ban quản lý di tích Tây Hồ cũng đã treo thông báo “tạm thời chưa mở cửa” và đề nghị người dân “không tụ tập đông người”. Dù là vái vọng từ xa nhưng để đảm bảo khoảng cách an toàn, có lúc xe của cảnh sát vẫn phải vào tận nơi để phát loa khuyến cáo mọi người. Nhìn chung, do thành phố đã có kế hoạch từ trước và chuẩn bị đầy đủ, chu đáo nên các điểm lễ đền chùa vào dịp Tết trong năm nay không xảy ra hiện tượng chen lấn, xô đẩy, gây mất an toàn trong việc phòng chống dịch bệnh. 
                  
                           Phủ Tây Hồ lập hàng rào không cho người dân vào lễ trong phủ
              
                                                     Thông báo của BQL phủ Tây Hồ
       
                                              Người dân vái vọng từ cổng ở phủ Tây Hồ
    
    Trong tâm thức người Việt từ bao đời nay, Tết không chỉ mang ý nghĩa của việc tiễn đưa năm cũ, chào đón năm mới, mà còn mang đậm nét tâm linh, tín ngưỡng. Ngoài tục lệ cúng gia tiên, người dân thường tìm về các đền, chùa để cầu phúc, cầu may cho gia đình, đó là nét đẹp văn hóa cần phải gìn giữ. Tuy nhiên, trước tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp, hy vọng người dân thủ đô khi đi lễ đền chùa đầu năm mới phải luôn ý thức tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch, tránh tập trung đông người. Bởi nếu mọi người không thực hiện nghiêm chỉnh 5k thì không những làm tăng nguy cơ lây nhiễm, mà còn có thể gây ra tình trạng ùn tắc, tai nạn giao thông khi người dân đứng vái vọng từ bên ngoài các đền chùa

Thiên Phú

Post a Comment

Previous Post Next Post